“การล้างพิษ” นับเป็นวิธีการดูแลสุขภาพตามวิถีธรรมชาติที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะการที่เราได้กำจัดเอาสารพิษที่คั่งค้างอยู่ในร่างกายออกไปบ้าง ก็คงให้เรามีสุขภาพและชีวิตที่สดใสมากขึ้น โดยเฉพาะคนไหนที่เป็นคนขับถ่ายยากด้วยแล้ว ยิ่งควรที่จะทำความรู้จักวิธีการดีท็อกซ์เอาไว้ให้มากๆ เพื่อเพิ่มการขับถ่ายสารพิษตกค้างให้เหมาะสมตามแบบที่ควรจะเป็น

การที่คนเรามีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หน้าตาและผิวพรรณไม่สดใส คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ เบื่ออาหาร เป็นภูมิแพ้หรือโรคต่างๆ อาจมีสาเหตุมาจากการที่ร่างกายมีสารพิษสะสมอยู่มากก็เป็นได้ ดังนั้น ถ้าไม่อยากป่วยหรือดูสุขภาพไม่ดี มาเริ่มต้นทำดีท๊อกซ์แบบง่ายๆกันเลยดีกว่า

สูตรดีท๊อกซ์

1. น้ำอุ่นกับน้ำมะนาว

วัตถุดิบ

น้ำอุ่น 1 แก้ว

น้ำมะนาวครึ่งลูก

วิธีทำ

ทุกเช้าที่ตื่นขึ้นมา ลองผสมน้ำอุ่น 1 แก้ว กับมะนาวครึ่งลูก แล้วดื่มทีเดียวจนหมดแก้ว เครื่องดื่มนี้จะช่วยเรื่องระบบขับถ่าย และช่วยชำระล้างลำไส้โดยไม่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินอาหารแต่อย่างใด แถมยังช่วยให้ย่อยอาหารได้ดีขึ้นอีกด้วย

2. สูตรเม็ดแมงลัก

วัตถุดิบ

เม็ดแมงลัก 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า 1 แก้ว

ผงมะตูม 1 ช้อนชา

วิธีทำ

เนื่องจากในเม็ดแมงลักจะมีกากใยเยอะ การทานเม็ดแมงลักเข้าไปจึงเข้าไปช่วยให้คราบเศษอาหารไม่สามารถเกาะที่บริเวณลำไส้ได้ และเป็นผลให้เราขับถ่ายได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ส่วนผงมะตูมที่ใส่ลงไปเพิ่มนั้น มีไว้สำหรับเพิ่มความหวานและความอร่อย อีกทั้งยังเพิ่มสรรพคุณในการรักษาอาการท้องผูกได้ด้วย เรียกว่าถ้ารับประทานเครื่องดื่มสูตรนี้เข้าไป จะช่วยให้ขับถ่ายได้อย่างคล่องตัวแน่ๆ

3. สูตรโยเกิร์ต

วัตถุดิบ

โยเกิร์ต ½ ถ้วย

น้ำมะนาว ½ ลูก

น้ำผึ้ง ½ ช้อนโต๊ะ

นมสด 1 กล่อง

วิธีทำ

ถือเป็นสูตรยอดฮิตสำหรับคนที่ต้องการซ่อมแซมระบบขับถ่ายและต้องการสารอาหารที่มีประโยชน์ไปด้วยในเวลาเดียวกัน เพียงแค่คุณนำเอาส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน และรับประทานให้หมดในตอนเช้า จากนั้นก็เตรียมตัวเข้าไปนั่งรอในห้องน้ำได้เลย ไม่นานเกินรอแน่ๆ

4. แก้วมังกร

วัตถุดิบ

แก้วมังกร 1 ลูก

น้ำแข็ง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

แก้วมังกร จัดเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่ช่วยเรื่องระบบการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี เพียงแค่นำเนื้อแก้วมังกรมาปั่นให้ละเอียด ผสมน้ำแข็งเข้าไปเล็กน้อย เพื่อทำเป็นเครื่องดื่มให้ดื่มได้ง่ายๆ แก้วมังกรจะเข้าไปช่วยปรับสมดุลแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ ช่วยให้การขับถ่ายคล่อง และช่วยแก้ปัญหาท้องผูกให้สลายหายไปได้

มีแต่สูตรง่ายๆที่ทำตามได้ทุกคนทั้งนั้นเลย ใครที่กำลังสนใจลองเลือกวิธีเหล่านี้ไปใช้กันได้นะคะ แล้วปัญหาท้องผูกหรือถ่ายไม่ออกของคุณจะหมดไป พร้อมกันหน้าใสๆและสุขภาพที่แข็งแรงที่เข้ามาแทนที่อย่างแน่นอน


Data from:  dek-d.com และ Nugirl

 

แบ่งปัน