ขิงเป็นพืชสมุนไพรที่นิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหารคาวหวานหลากหลายชนิด ซึ่งของหวานบางอย่างก็มีขิงเป็นวัตถุดิบหลักที่ช่วยเติมเต็มรสชาติให้อร่อยเป็นเอกลักษณ์สำหรับคนชอบความเผ็ดร้อนของมัน อีกทั้งพืชชนิดนี้ยังมีประโยชน์ในทางยา ช่วยบำรุงร่างกายและกระตุ้นระบบหมุนเวียนเลือด หนึ่งในเครื่องดื่มที่ใช้ขิงเป็นส่วนประกอบ แต่ไม่ค่อยมีใครรู้จักอย่าง “Ginger Ale” ถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีลักษณะคล้าย root beer ให้รสชาติซาบซ่าและเผ็ดร้อนแบบเบาๆ ในตัว บวกรวมกับกลิ่นหอมของมะนาวที่เข้ากัน ทำให้มันกลายเป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติอร่อยได้อย่างสมบูรณ์แบบ ใครอยากลองทำ ด้วยวัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่างก็ได้ความอร่อยจากเครื่องดื่มเย็นๆ แบบนี้เอาไว้จิบประจำบ้านกันได้แล้วค่ะ

เครื่องดื่มขิง
วัตถุดิบสำหรับการทำ Ginger Ale
1.ขิงแก่สดสับพอหยาบ ½ ถ้วยตวง
2.น้ำมะนาว ½ ถ้วย
3.น้ำตาลทรายแดง 3-4 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
5.โซดา ½ ถ้วย
6.น้ำแข็งหลอด 1 แก้ว
7.มะนาวฝานและใบสะระแหน่สำหรับแต่งหน้า

ขั้นตอนในการทำ
1.นำขิงลงต้มในน้ำเดือด พร้อมกับน้ำตาลและเกลือ เคี่ยวจนน้ำลดเหลือแค่ 1 ใน 3 ของหม้อ

2.ตั้งเอาไว้ให้หายร้อน จากนั้นนำน้ำขิงที่ได้ 1 ถ้วย ผสมกับน้ำมะนาว คนให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ (หากจืดไปให้เติมน้ำตาลลงไปอีก เผื่อเอาไว้ตอนใส่น้ำแข็งและน้ำโซดาด้วย)

3.นำส่วนผสมที่ได้ใส่ขวดปิดฝาแช่เย็นเอาไว้ เมื่อต้องการดื่มให้นำมาผสมกับน้ำแข็งและโซดา ก็จะได้รสชาติหอมกลิ่นขิงและน้ำมะนาวที่ลงตัว พร้อมความซ่าของน้ำโซดา ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่และมะนาวฝานให้สวยงาม เสิร์ฟเย็นๆ คลายร้อนกันได้เป็นอย่างดี

อีกหนึ่งวิธีเติมความอร่อยให้เครื่องดื่มชนิดนี้ คือการเติมวอดก้าลงไปสักเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความร้อนแรงให้เครื่องดื่ม กลายเป็นคอกเทลแสนอร่อย เหมาะสำหรับงานปาร์ตี้หรือจะสังสรรค์กับหมู่เพื่อนก็สดชื่นกันไปอีกแบบค่ะ
—————
Data from: siameasyfood
Images form: thairath , siameasyfood

แบ่งปัน